Spc là gì? Tại sao mỗi doanh nghiệp nên sử dụng Spc?

Spc là gì? Tại sao mỗi doanh nghiệp nên sử dụng Spc?

Để thuận tiện cho việc giám sát các quá trình sản xuất một hàng hóa gì đó trong doanh nghiệp thường sử dụng phương pháp Spc. Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu hết được Spc là gì? Tại sao nên sử dụng Spc hay không? Để giải đáp thắc mắc đó hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ được vấn đề này.

Spc là gì? Mục đích chính của Spc?

Spc là cách viết tắt của từ tiếng Anh Statistical process control có nghĩa là kiểm soát quá trình thống kê. Có thể nói phương pháp này để thu nhập, trình bày, phân tích các dữ liệu một cách chính xác. Từ đó giúp kịp thời theo dõi, kiểm soát, cải tiến quá trình hoạt động của một đơn vị, tổ chức bằng cách giảm tính biến động.

Spc-la-gi

Mục đích chính của kiểm soát thống kê là phát hiện sự bất ổn định của quá trình hay sự xuất hiện của nguyên nhân gán được. Ngoài ra qua đó xác định được quá trình ngoài kiểm soát và khắc phục tình trạng gây thiệt hại về kinh tế. Đặc biệt khi sử dụng phương pháp Spc có thể cải thiện tính ổn định của quá trình. Nhất là trong việc cải tiến chất lượng sản phẩm.

Có thể bạn chưa biết: Procurement là gì? Một số hiểu biết chung nhất về procurement

Nguyên nhân của sự biến động trong Spc

Để có thể đi sâu, tìm hiểu kỹ hơn Spc là gì? Hãy cùng đi tìm hiểu nguyên nhân từ đâu dẫn tới Spc biến động. Cùng theo dõi một số thông tin dưới đây để có thể nắm rõ các nguyên nhân này.

mot-so-nguyen-nhan-dan-toi-su-bien-dong-Spc-trong-doanh-nghiep.

Điều dẫn tới kiểm soát quá trình thống kê xảy ra biến động thường có hai trường hợp:

  • Trường hợp thứ nhất: Với trường này có thể do sự biến đổi ngẫu nhiên vốn có của quá trình. Chúng thường phụ thuộc vào một số yếu tố do khách quan mang lại như máy móc, thiết bị, công nghệ và cách đo. Thông thường sự biến đổi này là điều tự nhiên, bình thường và không cần điều chỉnh.
  • Trường hợp thứ hai :Tại trường hợp này thì không còn là những nguyên nhân ngẫu nhiên nữa. Đây thường là những nguyên nhân do chủ quan và các nhà quản trị cần nhận dạng và ngăn ngừa những sai sót tiếp tục phát sinh. Nguyên nhân này đều có thể đến từ nguyên vật liệu có sai sót do trong mua bán, công nhân thao tác sai,…

Có thể bạn chưa biết: Những thông tin về FTA là gì? Có những loại hình FTA nào?

Những tác dụng mà Spc mang lại

Với những công ty, doanh nghiệp khi áp dụng phương pháp kiểm soát thống kê giúp giải quyết được một số vấn đề lớn. Có thể kể đến một số cái như:

  • Dễ dàng hơn trong việc tập hợp lại các dữ liệu, số liệu
  • Xác định được các vấn đề một cách kịp thời. Từ đó có thể tiên đoán, phỏng đoán, dự phòng các nguyên nhân và giải quyết các nguyên nhân đó.
  • Đặc biệt có thể phòng tránh được các lỗi sai và gạt bỏ những lỗi đó.
  • Cải tiến những lỗi sai có thể mắc phải và nâng cấp tốt hơn.

Đối tượng nhắm đến của các công ty luôn là khách hàng. Vì vậy khách hàng là những người sẽ đánh giá những sản phẩm. Chỉ khi những sản phẩm tốt mới nhận được sự đánh giá và khả năng tiêu thụ tốt. Vì vậy chất lượng nguồn hàng chiếm vai trò quan trọng. Chất lượng tốt sẽ dẫn tới doanh thu tăng chất lượng kém sẽ là giảm doanh thu.

Có thể nói Spc là một trong những phương pháp hay hữu hiệu. Thông qua đó có thể thúc đẩy việc phát huy liên tục và bền vững. Khi sử dụng kiểm soát thống kê có khả năng theo dõi được quá trình sản xuất các mặt hàng và cải tiến hoàn hảo.

Tại sao nên sử dụng Spc trong doanh nghiệp?

Với sự phát triển không ngừng của nhiều công ty và doanh nghiệp như hiện nay thì các vấn đề về cạnh tranh là không thể tránh khỏi. Từ đó dẫn theo các yêu cầu khắt khe về chất lượng các sản phẩm.

tai-sao-cac-doanh-nghiep-lai-su-dung-Spc-nhieu-hon.

Bởi hiện nay nếu các mặt hàng không tốt sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, từ đó là giảm sức và gây nên các vấn đề về kinh tế. Mà bên cạnh đó các công ty cũng tham gia kiểm soát sản xuất. Tuy nhiên quá trình và công đoạn phức tạp dẫn tới sự kiểm soát không tốt. Mà việc nâng cao chất lượng luôn đi kèm với chi phí hoạt động tăng.Do nguyên nhân đó mà Spc ngày càng được công nhận.

Khi sử dụng phương pháp này các nhà điều hành có thể nắm bắt, cũng như theo dõi được các hoạt động trong chuỗi sản xuất. Từ đó có thể chỉ ra những sản phẩm bị lỗi, kém chất lượng và loại bỏ.

Trên đây là một số thông tin về Spc là gì mà chúng tôi cung cấp các thông tin đến bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những thắc mắc đối với Spc, từ đó có thể áp dụng vào công việc. Bên cạnh đó hãy theo dõi VNReview TOP để có thể biết thêm nhiều thông tin thú vị.

Có thể bạn chưa biết: Inventory là gì? Inventory có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp sản xuất?

Bạn có thể thích
Menu