Scrapbook là gì? Làm scrapbook liệu có thực sự khó?

Scrapbook là gì? Làm scrapbook liệu có thực sự khó?

Scrapbook khá phổ biến trên toàn thế giới nhưng thuật ngữ này vẫn còn mới lạ tại Việt Nam. Scrapbook đã xuất hiện từ rất lâu khoảng hàng trăm năm trước. Có thể bạn cũng còn đang thắc mắc không biết loại album ảnh này là gì đúng không nào? Hãy cùng VNReview TOP tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về scrapbook là gì nhé!

Scrapbook là gì?

Scrapbook là một thuật ngữ có thể hiểu nôm na là “album hình handmade”. Đây là một cách thức để lưu giữ lại những kỉ niệm đáng nhớ. Và đi kèm với đó sẽ là đôi ba những dòng bút hay là những kỷ vật liên quan đến kỷ niệm được nói tới. Album hình handmade- nghe qua là chúng ta cũng đã hiểu scrapbook mang rất nhiều phong cách tự làm thủ công. Điều này sẽ thể hiện được rõ ràng những tính cách, kiểu cách của chủ nhân tập scrapbook đó.

Scrap-book-the-hien-chat-rieng+cua-ban

Ngày nay, khi thời đại kỹ thuật số phát triển, chúng ta thường chụp ảnh và đăng lên các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Twitter,… Điều này đôi khi sẽ gây nhàm chán hoặc là rất khó để sắp xếp lại các kỷ niệm, các khoảnh khắc được chúng ta chụp lại. Và đây là lý do chính chúng ta hoàn toàn có thể thử làm một tập scrapbook tưởng rằng đã cũ nhưng lại rất mới mẻ phải không nào?

Có thể bạn quan tâm: Cream cheese là gì? Hướng dẫn cách làm cream cheese ngon tại nhà

Lịch sử ra đời của Scrapbook

Khởi đầu là vào những năm 1400 tại Vương quốc Anh, ngày ấy nó có tên gọi là Friendship album. Dần dần những tập “Friendship album” này ngày càng trở nên phổ biến trên toàn lục địa già vào những năm 1500. Chúng phổ biến đến mức mà đã trở thành các món quà lưu niệm rất quen thuộc với mọi người.

Mot-so-nguyen-lieu-can-chuan-bi-khi-lam-scrap-book

Và rồi, nhiếp ảnh hiện đại ngày càng phát triển và các tập “Friendship album” dần dần trở thành Scrapbook vào những năm 1800. Các vật đính kèm như: lá thư, bài thơ,… cũng dần xuất hiện một cách nhiều hơn. Từ đây, scrapbook chính thức được định hình và dần trở nên phổ biến.

Có thể bạn quan tâm: Cream là gì? Một số thông tin thú vị về dòng sản phẩm này

Trước khi làm scrapbook cần chuẩn bị những gì?

Đặc thù của scrapbook là chủ yếu làm bằng tay. Loại hình album này sẽ kết hợp nhiều loại nguyên vật liệu để trở thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Và điều này sẽ thể hiện được rõ ràng những tính cách, kiểu cách của chủ nhân tập scrapbook đó. Dưới đây sẽ là một số nguyên vật liệu cần thiết phải có để làm một cuốn scrapbook:

 • Tựa đề
 • Cuốn sổ scrapbook
 • Bút ký
 • Hình ảnh cần tạo album
 • Kéo
 • Sợi chỉ
 • Sticker
 • Ruy băng
 • Giấy, giấy bìa cứng,giấy màu
 • Màu
 • Keo, hồ, băng dính

Ngoài ra, tùy từng mỗi người mà có thể chuẩn bị thêm cả một số đồ vật kỷ niệm cũng như đồ trang trí khác đính kèm.

Cách làm scrapbook đơn giản mà đẹp mắt

Với các nguyên vật liệu đã có, làm scrapbook cũng sẽ không quá khó khăn. Dưới đây sẽ là các bước để tạo nên một tập scrapbook hoàn chỉnh:

Khong-phai-ai-cung-hieu-ro-scrap-book-la-gi

 • Bước 1: Lên ý tưởng và xác định bố cục cho một cuốn scrapbook: Đây là bước mà sẽ giúp cho bạn lên được mạch cảm cảm xúc xuyên suốt quá trình làm scrapbook. Bên cạnh đó, việc này cũng sẽ giúp ta sắp xếp các sự kiện, các kỷ niệm trong cuốn scrapbook hợp lý hơn, theo trình tự hơn.
 • Bước 2: Lựa chọn những hình ảnh, những kỷ vật rồi sắp xếp chúng theo ý muốn của bạn
 • Bước 3: Tất nhiên là đi kèm với các bức hình, các kỷ vật thì không thể thiếu lời dẫn đúng không nào? Đây cũng là một trong những bước quan trọng khi làm scrapbook. Mỗi một tấm ảnh, mỗi một kỷ vật bạn có thể ghi ra đôi lời liên quan đến chúng. Đó là cảm xúc, là suy nghĩ và có thể là những dòng tâm sự từ chính trái tim của bạn. Một đoạn văn ngắn cũng là một lựa chọn không hề tồi chút nào đó!
 • Bước 4: Đây là bước cuối cùng trong quá trình làm scrapbook. Ở công đoạn này bạn sẽ trang trí thêm một số đồ vật trang trí theo ý muốn của bạn. Nó sẽ thể hiện sự sáng sáng tạo, chất riêng trong mỗi chúng ta. Các đồ vật này có thể kể đến như: nơ, hoa giấy nhỏ, cành cây hay bông hoa khô ép plastic, viên ngọc, một số sticker hay hình dán,…

Scrapbook có thể ví như một vườn hoa muôn màu muôn vẻ. Không đơn thuần là trang trí, nó còn mang rất nhiều ý nghĩa và thông điệp khác nhau từ chính người làm.

Như vậy, bài viết của chúng tôi đã cung cấp những thông tin cơ bản về Scrapbook. Hy vọng rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại hình album đã cũ mà mới này. Từ đó có thể sáng tạo ra nhiều kiểu cách lưu giữ những kỷ niệm khác nhau trong cuộc sống. Đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết của VNReview TOP để cập nhật những thông tin thú vị từ những bài viết khác nhé!

Có thể bạn quan tâm: Baking soda là gì? Những công dụng không thể bỏ qua của baking soda

Bạn có thể thích

Bài viết tương tự

Menu