In offset là gì? Một số ứng dụng của công nghệ in offset.

In offset là gì? Một số ứng dụng của công nghệ in offset.

Việc sử dụng công nghệ In offset khi in một bài báo, poster, infographic,…. không còn quá xa lạ. Tuy nhiên đối với nhiều người công nghệ này vẫn là một câu hỏi. Và để trả lời cho câu hỏi In offset là gì? Một số ứng dụng của công nghệ In offset là gì? Tất cả những điều đó sẽ được chúng tôi giải đáp tại bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé.

In offset là gì?

In offset là một kỹ thuật in, các hình ảnh dính mực được ép lên các tấm cao su trước rồi sau đó các miếng sẽ được ép lên giấy.

In offset-la-gi

Đặc biệt công nghệ in này kết hợp quy trình in thạch bản sẽ giúp tránh được nhiều việc làm nước bị dính lên theo mực in. Cách in này sẽ chuyển mực đến vùng chứa hình ảnh và con lăn nước áp dụng màng nước cho phần không có ảnh. Có thể nói cách in ấn này hiện nay đang rất được ưa chuộng.

Có thể bạn quan tâm: đồng hồ cơ là gì? Làm thế nào để nhận biết được đâu là đồng hồ cơ?

Quy trình để In offset một cách hoàn hảo nhất

Để có thể đi sâu và hiểu rõ hơn về khái niệm In offset là gì? Dưới đây là một số quy trình in ấn khi sử dụng công nghệ In offset.

quy-trinh-in offset.

Thiết kế chế bản

Có thể nói để các bước in ấn thành công thì đây là một trong những bước rất quan trọng. Bạn cần phải tạo một bản hoàn chỉnh trên máy tính. Bạn chỉ cần thiết kế trên máy tính sao cho phù hợp với mong muốn in của bạn là được.

Việc thiết kế trên máy tính rất quan trọng, nên thiết kế thật tỉ mỉ và chi tiết để việc in không bị gián đoạn. Đặc biệt sau khi in thành công không bị lỗi.

Output film

Sau khi có chế bản thì xuất file để outfilm. Với những sản phẩm có màu thì film sẽ được out thành bốn tấm đại diện cho bốn lớp màu. Còn với những bản không cần màu thì không sử dụng film.

Phơi bản kẽm

Với những bản in màu thì khi có 4 tấm phim nên đem phơi từng tấm một lên bản kẽm. Từ đây có được 4 bản đại diện cho 4 màu chính.

In offset

Đầu tiên sẽ lựa chọn một trong 4 màu kẽm để lắp lên quả lô máy in offset. Sau đó ở phần mực của máy thợ in sẽ cho chai mực tương ứng và bắt đầu in. Quả lô quay qua tờ giấy và sẽ đập phần tử in xuống tờ giấy.

Khi đã hoàn thành xong số lượng cần in, tháo kẽm ra vệ sinh hết mực cũ rồi lắp kẽm mới vào. Cho tờ giấy đã in một màu vào và thực hiện theo quy trình cũ cho đến khi đủ 4 màu. Từ 4 lần in sẽ cho ra bản in cuối.

Thông thường trong quá trình in thì mỗi màu người thợ in chạy thử khoảng 50 bản cho một màu. Cả quá trình khoảng 200 bản chạy thử. Vì vậy khi sử dụng công nghệ in offset thì phải tính dư 200 tờ in thử để trừ hao.

Gia công sau khi in

Khi in xong sản phẩm được ra để cán láng. Đây là một lớp màng mỏng lên bề mặt của giấy, để giúp tờ giấy được mịn hơn, hình trở nên đẹp hơn.

Thường có 2 kiểu láng là cán mờ và cán bóng. Cán mờ sẽ tạo ra bề mặt mịn, còn cán bóng sẽ làm bề mặt sáng bóng. Bước này chỉ thực hiện khi nhận được yêu cầu của khách hàng.

Sau khi cán sẽ sử dụng máy xén để sản phẩm vuông vắn và đẹp mắt hơn.

Có thể bạn quan tâm: barem điểm là gì? Tìm hiểu barem dùng trong một số lĩnh vực khác nhau

Ưu điểm của in offset

Để có thể thấy được những công năng tuyệt vời mà công nghệ in này mang lại. Thì dưới đây là một số ưu điểm của sản phẩm:

mot-so-uu-diem-cua-in offset.

  • Khi sử dụng in offset sẽ mang đến hình ảnh rõ nét, chất lượng cao và nhất quán. Bởi cách in này sử dụng hệ thống bánh răng in bằng cao su nên có thể áp đều lên bề mặt cần in.
  • Khả năng in lên nhiều bề mặt kể cả những nơi không quá bằng phẳng. Loại in này có thể in trên các sản phẩm khác nhau như gỗ, vải, kim loại,..
  • Tuổi thọ hoạt động của bản in tốt hơn so với các dòng khác. Công nghệ in này sử dụng ống bản in loại khắc sẵn. Bên cạnh đó không in trực tiếp mà thông qua một ống cao su. Vì vậy tuổi thọ khá bền.
  • Chi phí in khá rẻ. So với những loại in khác thì dòng in này khá phù hợp khi muốn in số lượng lớn. Bởi tính chất của phương pháp in sử dụng bản cố định nên in càng nhiều sẽ càng rẻ.
  • Khả năng điều chỉnh lượng mực đơn giản. Các phím vít điều chỉnh bằng máy điều khiển giúp tạo nên sự thuận lợi.

Ứng dụng của in offset

Với những ưu điểm nổi trội vì vậy công nghệ in này rất được ưa chuộng trong cuộc sống. Đặc biệt khi bạn ôm một lượng báo, tạp chí hay tài liệu quảng cáo dày cộp. Có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi họ làm thế nào để có thể in lượng lớn sản phẩm như vậy. Và để trả lời cho câu hỏi thì đó chính là in bằng công nghệ in offset.

ung-dung-in offset-trong-cuoc-song-hien-nay.

Để bạn có thể hiểu rõ hơn về ứng dụng này trong cuộc sống. Dưới đây là một số ví dụ mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn về cách in ấn này.

Báo chí là ví dụ điển hình cho cách in sử dụng công nghệ này. Việc cho ra đời hàng nghìn đầu báo cùng một lúc ngoài khả năng lao động nhà báo về nội dung thì vấn đề in ấn luôn cũng chiếm phần quan trọng. Với khả năng in ấn nhanh chóng, cách thiết kế bản in đơn giản. Vì vậy mã mỗi ngày in offset có thể cho ra đời một khối lượng lớn.

Ngoài báo chí thì sách cũng là một ví dụ không thể không nhắc tới. Dù là loại sách nào chuyện, sách giáo khoa, sách giải trí thì tất cả đều sử dụng qua công nghệ in offset. Với khả năng làm việc bền bỉ cùng độ bền vượt trội đã giúp sản xuất ra nghìn cuốn sách mỗi ngày.

Ngoài những vấn đề trên thì những tờ rơi, áp phích hay tờ quảng cáo cũng được sử dụng cách in này. Sở hữu giá thành phải chăng cùng khả năng in năng suất đã giúp cho việc in các loại tờ trở nên nhanh chóng.

Trên đây là một số thông tin về In offset là gì mà VNReview muốn cung cấp tới bạn. Hy vọng những thông tin này giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ in hiện đại này. Bên cạnh đó cũng biết quy trình tạo ra một bản in hoàn chỉnh.

Có thể bạn quan tâm: HVAC là gì? Cấu tạo và nguyên lý của hệ thống HVAC

Bạn có thể thích
Menu