Hdmi arc là gì? Những lưu ý khi sử dụng loại cổng kết nối này

Hdmi arc là gì? Những lưu ý khi sử dụng loại cổng kết nối này

Nhu cầu sử dụng các thiết bị thông minh của con người ngày càng trở nên phổ biến. Từ các thiết bị di động đến máy tính hay tivi đều là những món đồ công nghệ ưa thích. Để tăng thêm tiện ích khi sử dụng các sản phẩm này, con người thường sử dụng thêm các phụ kiện. Một trong số các phụ kiện được ưa chuộng là cổng hdmi. Vậy hdmi arc là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Hdmi arc là gì?

Hdmi arc có thiết kế một đầu chân vuông USB, một đầu có thể liên kết với máy tính, tivi, loa,… Cổng hdmi arc có tác dụng giúp truyền âm thanh hai chiều. Sản phẩm này có thể nhận âm thanh từ thiết bị cũng như ngược lại, xuất âm thanh ra ngoài. Chúng được coi là phụ kiện không thể thiếu đối với những người sành công nghệ.

Cong-hdmi-arc-la-gi

Khác với dòng cổng hdmi thông thường, hdmi arc là dòng 2 chiều. Bên cạnh đó, hdmi thông thường chỉ là một chiều đơn thuần.

Cách kết nối cổng hdmi arc với các thiết bị

Hiện nay, nhu cầu kết nối các thiết bị thông minh là rất lớn. Thế nên các nhà sản xuất thường tích hợp các chức năng ưu việt, đặc biệt là cổng kết nối. Để kết nối cổng hdmi arc cũng không quá phức tạp. Bạn cần tham khảo các bước kết nối dưới đây.

ket-noi-cong-hdmi-arc-voi-thiet-bi-nhu-the-nao

Bước 1: Đảm bảo đầu xuất và đầu nhận đều có cổng hdmi arc

Đây được coi là điều kiện tiên quyết giúp bạn có thể kết nối các thiết bị với nhau. Hầu hết các loại tivi thông minh đều có cổng kết nối hdmi. Tuy nhiên, một số các sản phẩm nhận như loa, đài, âm ly, dàn nhạc,… chưa chắc đã có.

Để đảm bảo bước 1 được đầy đủ, bạn cần tìm hiểu kỹ sản phẩm đầu ra để tránh chúng không có cổng.

Bước 2: Chọn mua cổng hdmi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cổng hdmi. Như đã đề cập ở trên, cổng hdmi có khá nhiều. Song, sự cái bạn cần mua là cổng hdmi arc vì chúng có 2 chiều.

Hãy tham khảo các dòng cổng hdmi phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế. Bên cạnh đó, cần tránh mua hàng quá rẻ để đảm bảo chất lượng.

Bước 3: Kết nối cổng hdmi arc với thiết bị

Cổng hdmi arc có hai đầu. Một đầu kết nối với thiết bị xuất như tivi, máy tính,… Đầu còn lại kết nối với nơi phát âm thanh như loa, dàn nhạc, âm ly,… Ở thiết bị phát âm thanh, cổng hdmi arc thường có ghi chữ “HDMI OUT”.

Bước 4: Hoàn tất quá trình kết nối

Lúc này, hãy nhấn vào nút Input ở tivi hoặc Source trên điều khiển tivi. Nếu không có các nút trên, hãy tìm hình mũi tên trên màn hình tivi, laptop. Sau đó, chọn vào biểu tượng hdmi để hoàn tất quá trình.

Có thể bạn chưa biết: Switch là gì? Công dụng chính của thiết bị như thế nào?

Những lưu ý khi kết nối cổng hdmi arc

Không phải kết nối cổng hdmi arc sẽ luôn luôn thành công. Có thể sau khi kết nối sẽ xảy ra một số trường hợp như sau:

  • Bạn không thể tìm thấy đầu HDMI OUT trên thiết bị phát âm thanh. Đây là một trong những lỗi khá phổ biến. Bởi người dùng thường ít quan tâm đến chi tiết này. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng lại phát sinh ra cần dùng đến cổng hdmi. Vì thế, ngay từ lúc mua, hãy hỏi kỹ nhân viên các tính năng của sản phẩm.
  • Lưu ý thứ 2 là khi kết nối xong nhưng không nghe được âm thanh phát ra. Một trong các nguyên nhân phổ biến chính bởi cổng hdmi arc. Có thể trong một thời gian sử dụng, cổng đã cũ và không còn sử dụng được nữa.

Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn hơn, bạn nên tham khảo thêm các lỗi thường gặp ở dưới đây.

Các lỗi thường gặp khi kết nối cổng hdmi arc

Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn một số lỗi thường gặp khi kết nối cổng hdmi arc.

Tai-sao-khong-co-am-thanh-sau-khi-ket-noi-hdmi

Tivi không nhận kết nối từ máy tính

Khi kết nối tivi với máy tính, có thể xảy ra trường hợp dưới đây. Đó là tivi không nhận hoặc chỉ có âm thanh mà không có hình ảnh. Nguyên nhân chính của trường hợp này có thể do laptop chưa chấp nhận chiếu hình ảnh. Để khắc phục trường hợp này, bạn có thể làm theo sau.

  • Đối với các dòng máy tính có hệ điều hành Windows 7, 8 hoặc 10: Bạn nhấn giữ tổ hợp phím Windows và phím P. Sau đó, chọn duplicate.
  • Đối với hệ điều hành Windows XP: Bạn nhấn chọn control panel sau đó chọn display, tiếp đó chọn display properties và chọn settings. Để hoàn thành thao tác thì người dùng cần chọn các thông số phù hợp rồi nhấn OK.

Có thể bạn chưa biết: Al là gì? Trong cuộc sống Al được áp dụng như thế nào?

Kết nối với cổng hdmi arc nhưng tivi không có nội dung

Hiện nay, mỗi tivi thường có nhiều hơn một cổng hdmi arc. Chính vì thế, khi đã chọn duplicate hoặc settings mà không thấy nội dung. Có thể do trường hợp bạn đã “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Để giải quyết tình trạng này, bạn cần kiểm tra lại đầu hdmi mà đã cắm vào tivi là cổng số mấy. Từ đó, nhìn trên màn hình tivi, ấn nút inputs, rồi chọn source hoặc mũi tên để chọn cổng hdmi arc tương ứng.

Một ví dụ đơn giản, nếu bạn cắm cổng hdmi1 thì hãy chọn cổng này trên màn hình máy tính.

Màn hình tivi không hiển thị kích thước chuẩn

Lý do cho trường hợp này có thể bởi vì kích thước của màn hình tivi với màn hình máy tính là khác nhau. Vì thế, người dùng chỉ cần điều chỉnh tỉ lệ của chúng.

Hãy chọn nút size (kích thước) trên điều khiển tivi. Nếu không có bạn vào phần cài đặt, sau đó chọn hình ảnh, rồi chọn tỉ lệ hình ảnh. Cuối cùng, chọn tỉ lệ 16:9 để màn hình tivi phân giải một cách tốt nhất.

Kết nối thành công cổng hdmi arc nhưng tivi không có tiếng

Một lỗi thường xảy ra khi kết nối tivi với máy tính là tivi thường không có tiếng. Nguyên nhân trong trường hợp này là khá nhiều. Bạn có thể kiểm tra các mục như sau:

  • Có thể trên máy tính không cho phép xuất âm thanh ra ngoài.
  • Hãy đảm bảo rằng tivi của bạn không bị tắt tiếng.
  • Có thể âm lượng tivi đã được bật nhưng ở chế độ rất nhỏ.
  • Có thể video/clip không có âm thanh.

Nếu bạn đã kiểm tra các lỗi trên mà tivi vẫn không có âm thanh thì hãy tìm tới bác thợ nhé. Trên đây là những thông tin của VNReview về hdmi arc là gì? Hy vọng những thông tin hữu ích đối với bạn.

Có thể bạn chưa biết: Machine learning là gì? Một số ứng dụng của machine learning trong cuộc sống

Bạn có thể thích

Bài viết tương tự

Menu