Copywriting là gì? Tìm hiểu tất tần tật về công việc copywriting

Copywriting là gì? Tìm hiểu tất tần tật về công việc copywriting

Copywriting một trong những nghề được giới trẻ ưa chuộng những năm gần đây. Công việc này mang tính sáng tạo hỗ trợ cho doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm hiệu quả hơn. Vậy cụ thể copywriting là gì? Người làm copywriting làm về những khía cạnh nội dung gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua thông tin nội dung bài viết dưới đây nhé!

Copywriting là gì?

Copywriting là gì? Là câu hỏi được tìm kiếm, quan tâm khá nhiều hiện nay. Copywriting là hoạt động soạn thảo văn bản thuần túy hoặc đa phương tiện phục vụ cho mục đích quảng cáo hoặc các mục đích liên quan đến marketing. Nội dung của các văn bản này thường là thông tin giới thiệu, dẫn chứng để thuyết phục người xem thực hiện hành động sử dụng sản phẩm. Ngoài ra, còn có thể giúp nâng cao mức độ nhận thương hiệu.

Copywriter là gì?

Copywriter là người thực hiện công việc copywriting. Họ sẽ tham gia các hoạt động sản xuất sáng tạo slogan, ý tưởng hình ảnh,….cho chiến dịch marketing.

pasted image 0-3

Sản phẩm copywriting là gì?

Sản phẩm mà copywriting tạo ra rất đa dạng bao gồm: các bài quảng cáo trên website, mạng xã hội, báo chí, tờ rơi, kịch bản video quảng cáo,…

Có thể bạn quan tâm: Con giáp thứ 13 là con gì? Cách nhận biết con giáp thứ 13 xung quanh bạn

Những kỹ năng cần thiết cho SEO Copywriting

Sau khi được giải đáp được thắc mắc về copywriting là gì? Thì bạn đọc cần nắm bắt được những kỹ năng cần thiết cho SEO copywriting chuyên nghiệp.

Kiến thức SEO

Đây là kiến thức nền tảng để phát triển được ngành copywriting. Một văn bản yêu cầu chuẩn SEO phải có từ khóa chính xuất hiện ở vị trí và mật độ phù hợp. Ngoài ra, bạn cần phải biết cách xâu chuỗi các bài viết có chủ đích, hỗ trợ được cho dự án quảng cáo.

SEO-copywriting-yeu-cau-nhung-ky-nang-gi

Kỹ năng viết bài

Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của của SEO copywriting. Kỹ năng để được tốt cần phải trau dồi thường xuyên để phát triển hành văn mạch lạc. Không những thế trong quá trình viết bài copywriter cần tìm hiểu để mang đến nội dung đầy đủ, chân thực và lôi cuốn được người đọc. Các keyword theo yêu cầu đảm bảo không quá lộ liễu, có mật độ nhất định.

Kỹ năng PR trên internet

Để các bài viết từ copywriter tiếp cận được đến phần lớn các độc giả và nhận được đánh giá cao phía google thì đòi hỏi phải có kỹ năng PR trên internet.

Phân loại công việc copywriting theo khía cạnh nội dung

Copywriting hiện nay được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Bạn đã biết đến copywriter nào chưa? Sau đây là những thông tin chi tiết về phân loại công việc copywriting hay các loại copywriter theo khía cạnh nội dung:

Sale Letter copywriting

Sale Letter copywriter hay còn gọi là copywriter truyền thông dạng này sẽ viết những nội dung dài dành cho website hoặc báo. Bởi đây là những nơi cần yêu cầu về chất lượng nội dung tốt. Đảm bảo bài viết được sắp xếp mạch lạc, có tính thuyết phục cao từ mở bài đến kết bài.

Điểm mạnh: Bài viết chất lượng tốt, sử dụng từ ngữ mạch lạc, phong phú

Viết tốt cho: sale page, sale letter, thông cáo báo chí.

Advertising copywriting

Advertising copywriter trái ngược với Sale Letter copywriter đây còn được hiểu là copywriter hiện đại. Trên thực tế loại copywriting này không cần viết nhiều câu từ đôi khi chỉ cần 3 chữ nhưng mang nhiều thú vị. Đối với những người làm cho phân loại này yêu cầu phải có kinh nghiệm để đáp ứng được nhu cầu liên tục một cách đa dạng.

Điểm mạnh: sáng tạo tốt, hiểu đúng tâm lý con người

Viết tốt cho: concept, slogan, storyboard, tagline

Copywriting-duoc-phan-chia-nhu-the-nao

Digital Copywriting

Công việc của phân loại nội dung này yêu cầu sử dụng câu chữ hợp lý bằng các công cụ để tăng lượng hoán đổi truy cập cho chiến dịch marketing online.

Điểm mạnh: sự thuyết phục cao, tỉ mỉ các nội dung.

Viết tốt cho:

social post, micro copy, điều hướng trên web,…

Technical copywriting

Technical copywriter chuyên dành cho nội dung có kiến thức sâu về kỹ thuật, công nghệ, máy móc,…Những người viết về phan loại này thường là chuyên gia trong lĩnh vực họ viết. Các bài viết của họ có sự uy tín, tầm ảnh hưởng đến cộng đồng nhất định.

Điểm mạnh: có tầm ảnh hưởng lớn, nội dung chuyên ngành hiệu quả

Viết tốt cho: các bài về review SEO, PR sản phẩm.

Copywriting SEO

Copywriting SEO là tập trung hơn vào các kỹ thuật SEO. Ví dụ như: tần suất keywords, vị trí đặt keyword,…Những thứ này nhằm mục đích để tăng thức hạng SEO của Website.

Điểm mạnh: Ý tưởng nội dung tốt, chuẩn SEO

Viết tốt cho: website

Content Brand

Content Brand được xem là người đại diện câu chữ cho thương hiệu. Loại Copywriting này chỉ đưa tin về thương hiệu những gì họ viết sẽ theo yêu cầu của khách hàng. Nội dung đa dạng từ thông cáo báo chí, đến review hay PR,..

Điểm mạnh: Hiểu mục tiêu, sản phẩm về nhãn hàng

Viết tốt cho: Blog Article, PR,..

Publisher

Publisher là một trong những kênh quảng cáo nội dung mà có lượng độc giả theo dõi riêng trung thành. Có thể nói rằng copywriter dạng này là những người viết hiểu khách hàng mong muốn gì nhất. Từ đó, họ biết cách điều chỉnh content để giúp độc giả dễ tiếp cận với doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Performance là gì và đóng vai trò như thế nào với hoạt động doanh nghiệp

Quy trình làm việc copywriting

Không có quy trình khuôn mẫu hay các quy định nào cho công việc copywriting. Nhưng nếu là người bắt đầu bạn có thể tham khảo quy trình làm việc thông thường của copywriter sau đây:

Bước 1: Nhận Brief

Copywriter sẽ nhận bản mô tả tóm tắt những thông tin cần thiết như: sản phẩm, thương hiệu, mục tiêu của khách hàng từ bộ phận quản lý khách hàng.

Bước 2: Làm việc với AD

Đây là bước phát triển ý tưởng lên phác thảo nội dung. Copywriter có thể làm việc trực tiếp với designer

Bước 3: Chọn lọc ý tưởng

Bước này cần làm việc với C.D để chọn ra 3-5 ý tưởng chuyển cho khách hàng xem duyệt.

Bước 4: Chỉnh sửa và hoàn thiện

Nhận chỉnh sửa theo ý của khách hàng và tiến hàng hoàn thiện nội dung văn bản hoàn chỉnh.

Ngoài ra copywriter còn phải viết các bản tin theo định kỳ, kịch bản quảng cáo, direct mail, TVC, mẫu quảng cáo,…Khi thành thạo công việc bạn có thể phụ trách các mảng công việc về PR cho doanh nghiệp, thông cáo báo chí, kịch bản event,…

Hy vọng những thông tin của bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về copywriting là gì? Phân loại và những kỹ năng cần thiết của công việc này. Để có thêm những thông tin hữu ích khác hãy bấm theo dõi VNReview TOP ngay nhé.

Có thể bạn chưa biết: Inventory là gì? Inventory có ý nghĩa như thế nào với doanh nghiệp sản xuất?

Bạn có thể thích
Menu