Compliance là gì? Một số Compliance cần thiết đối với cuộc sống

Compliance là gì? Một số Compliance cần thiết đối với cuộc sống

Tuân thủ theo các nguyên tắc, quy định là điều không thể thiếu trong cuộc sống từ xưa đến nay. Thông qua những hành động này có thể nhận biết được tính cách, lối sống của một người. Trong tiếng anh sự tuân thủ nguyên tắc được sử dụng bằng thuật ngữ compliance. Vậy để hiểu rõ hơn về compliance là gì? Hãy cùng VNReview TOP khám phá bài viết thú vị dưới đây nhé!

Compliance là gì?

Compliance là một danh từ mang ý nghĩa sự bằng lòng, sự ưng thuận hay chính là nguyên tắc. Vậy nguyên tắc có nghĩa là như thế nào? Nguyên tắc được hiểu là việc tuân thủ theo đúng những quy định, chuẩn mực được đưa ra. Ngoài các quy định chung được nhà nước đưa ra thì các cơ quan, công ty, trường học,…đều có các nguyên tắc khác nhau. Việc đưa ra các nguyên tắc phù hợp sẽ giúp hoạt động tại các đơn vị sẽ giúp công việc phát triển tốt hơn.

Tim-hieu-compliance-la-gi

Việc mỗi cá nhân tuân thủ thực hiện nghiêm túc đúng theo các nguyên tắc sẽ giúp một tập thể chung phát triển vững mạnh hơn. Điều này có thể thấy rõ ở các nước phát triển hiện nay đều có ảnh hưởng từ mỗi người dân. Đất nước nổi bật về thực hiện tốt các quy tắc chuẩn mực là Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm: Commitment là gì? Thuật ngữ này dùng trong doanh nghiệp như thế nào?

Một số ý nghĩa chuyên ngành và các thuật ngữ liên quan đến compliance

Ngoài ý nghĩa chính được sử dụng nhiều nhất kể trên thì thuật ngữ compliance còn có các nghĩa khác theo từng lĩnh vực. Cụ thể như sau:

 • Lĩnh vực toán tin

Trong lĩnh vực toán tin thuật ngữ compliance dùng để chỉ sự tuân theo, sự làm đúng theo,…

 • Lĩnh vực kinh tế

Compliance được sử dụng dùng trong chuyên ngành kinh tế để nói đến sự phù với, sự làm đúng theo.

 • Lĩnh vực vật lý

Trong chuyên ngành vật lý thuận ngữ compliance dùng để ám chỉ tính thuật. ví dụ: mechanical compliance (tính thuận cơ học)

Kham-pha-cac-thuat-ngu-lien-quan

 • Lĩnh vực xây dựng

Trong lĩnh vực vực xây dựng thuật ngữ compliance mang ý nghĩa là sự tuân thủ đúng, tính dễ biến dạng hay tính biến dạng mềm.

 • Lĩnh vực kỹ thuật

Đối với chuyên ngành kỹ thuật thuật ngữ compliance có hàm ý là sự nhất trí, làm đúng theo, phù hợp hay tính mềm. Ví dụ: acoustic compliance (tính mềm âm thanh).

Một số thuật ngữ liên quan khác

Qua nội dung trên bạn đọc chắc hẳn đã hiểu được ý nghĩa của compliance là gì? Sau đây là một số thuật ngữ đồng nghĩa, trái nghĩa với compliance mà bạn nên biết để sử dụng phù hợp hơn trong câu tránh trùng lặp từ.

Từ đồng nghĩa

 • complaisance

Complaisance được sử dụng trong câu tiếng anh mang ý nghĩa là sự dễ dãi, tính hay chiều ý người khác.

 • acquiescence

Acquiescence là một thuật ngữ dùng để chỉ sự bằng lòng. sự đồng ý, sự mặc nhận.

 • deference

Đây là một từ dùng để sự chiều theo, sự tôn trọng, sự tôn kính. Ví dụ: to treat someone with deference (đối xử với ai một cách tôn trọng).

 • Consent

Consent có thể sử dụng để thay thế cho compliance trong câu mang hàm ý sự cho phép, đồng ý, ưng thuận. ví dụ: by mutual consent (được 2 bên bằng lòng)

Ngoài ra, có thể sử dụng một số từ đồng nghĩa khác với compliance như: conformity, tractability, assiduity, obedience, resignation,…

Từ trái nghĩa

 • Defiance

Defiance là một thuật ngữ dùng để chỉ sự không tuân theo, công khai kháng cự, thách thức.

 • Disagreement

Disagreement là một từ có nghĩa trái ngược với compliance đó là sự phản đối, không đồng ý.

 • refusal

Khi muốn nói sự từ chối, bị từ chối bạn có thể sử dụng thuật ngữ refusal trong câu tiếng anh.

Ngoài ra, còn một số từ trái nghĩa với compliance khác như: denial, disobediension, fight, nonconformity,…

Có thể bạn quan tâm: CIC là gì? Hướng dẫn cách kiểm tra CIC đơn giản, uy tín bạn nên biết

Một số compliance cần thiết với cuộc sống

Để có một lối sống lành mạnh, tích cực và thành công trong cuộc sống cần phải tuân theo một số nguyên tắc cơ bản. Dưới đây là một số compliance-nguyên tắc cơ bản mà bạn nên biết:

Tuân thủ lễ nghĩa

Ứng xử, giao tiếp một cách lịch sử và lễ phép  là một tiêu chí quan trọng để thành công hơn trong cuộc sống. Đây cũng là một trong những phép tắc truyền thống được người Việt Nam gìn giữ ngàn năm qua.

Compliance-giup-ban-thanh-cong-trong-cuoc-song

Tuân thủ đúng giờ, đúng hẹn

Khi học tập hay làm việc việc tuân thủ các quy tắc, quy định về giờ giấc là điều không thể bỏ qua. Các đối tác, khách hàng có thể đánh giá sự hài hài lòng thông qua nguyên tắc lối sống này của bạn. Ngoài ra, việc đúng giờ đúng hẹn còn thể hiện sự tôn trọng với người khác.

Compliance quả thực là 1 yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự thành công của một người trong cuộc sống. Bởi vậy, hãy thực hiện theo đúng các quy tắc chuẩn mực trên và một số nguyên tắc khác như: nguyên tắc trên bàn ăn, nguyên tắc làm việc,….

Trên đây là toàn bộ nội dung về compliance là? Hy vọng những thông tin hữu ích của bài viết viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ này và nắm bắt được tầm quan trọng của nó. Để có thêm nhiều thông tin thú vị khác hãy truy cập vào website của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm: Giải đáp thắc mắc: Cre là gì và được sử dụng như thế nào?

Bạn có thể thích
Menu