CEO là gì? Vai trò và trách nhiệm của CEO đối với công ty

CEO là gì? Vai trò và trách nhiệm của CEO đối với công ty

Một công ty để có thể vận hành và phát triển tốt cần có định hướng đúng đắn từ các lãnh đạo. Trong đó, CEO là người có vị trí cực kỳ quan trọng, chịu trách nhiệm sự thành công hay thất bại của công ty. Vậy CEO là gì và vai trò thật sự của CEO là như thế nào? Hãy cùng VNReview tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

CEO là gì?

CEO là chữ viết tắt của các từ Chief Executive Officer trong tiếng anh và có nghĩa là Giám đốc điều hành. CEO chính là người điều hành cấp cao nhất trong một công ty. CEO có trách nhiệm đưa ra các quyết định quan trọng, quản lý các hoạt động và nguồn lực tổng thể của một công ty.

CEO-co-nghia-la-Giam-doc-dieu-hanh

CEO đóng vai trò là đầu mối giao tiếp chính giữa ban giám đốc và hoạt động của công ty. Họ chính là bộ mặt của công ty đó. Một Giám đốc điều hành được bầu bởi hội đồng quản trị và các cổ đông.

Có thể bạn chưa biết: Fresher là gì? Những yêu cầu giúp bạn trở thành Fresher hoàn mỹ.

Trách nhiệm và vai trò của CEO

Ngoài sự thành công chung của một tổ chức hoặc công ty, CEO có trách nhiệm lãnh đạo việc phát triển và thực hiện các chiến lược dài hạn. Mục tiêu để thực hiện điều này là gia tăng giá trị cho cổ đông.

Trách nhiệm và vai trò của Giám đốc điều hành khác nhau giữa các công ty. Sự khác nhau sẽ phụ thuộc vào cơ cấu tổ chức và quy mô của công ty. Trong các công ty nhỏ, CEO đảm nhận vai trò thực hành nhiều hơn và tham gia vào các công việc hàng ngày. Ở công ty lớn hơn, CEO sẽ chỉ giải quyết các vấn đề liên quan đến chiến lược cấp cao hay quyết định lớn.

Không có danh sách tiêu chuẩn nào về các vai trò và trách nhiệm của một Giám đốc điều hành. Tuy vậy, các nhiệm vụ, trách nhiệm điển hình mà CEO phải làm sẽ bao gồm:

  • Giao tiếp, thay mặt cho công ty với các cổ đông, các tổ chức chính phủ và công chúng
  • Dẫn đầu việc phát triển chiến lược ngắn hạn và dài hạn của công ty
  • Lên kế hoạch, thực hiện tầm nhìn và sứ mệnh của công ty

CEO-co-trach-nhiem-chinh-trong-viec-phat-trien-cua-cong-ty

  • Đánh giá công việc của các lãnh đạo điều hành khác trong công ty: giám đốc, phó chủ tịch và chủ tịch
  • Duy trì nhận thức về bối cảnh thị trường cạnh tranh, cơ hội mở rộng, phát triển ngành,..
  • Đảm bảo rằng công ty duy trì trách nhiệm xã hội cao ở bất cứ nơi nào công ty kinh doanh
  • Đánh giá rủi ro đối với công ty và đảm bảo chúng được giám sát, giảm thiểu ở mức thấp nhất
  • Đặt mục tiêu chiến lược cho công ty và đảm bảo có thể đo lường được

Có thể bạn chưa biết: Cẩm nang giải đáp mọi thông tin về chief operating officer là gì?

Kỹ năng và năng lực một CEO cần có

Để có thể lãnh đạo cả một công ty đòi hỏi Giám đốc điều hành phải có kỹ năng và năng lực tốt. Để thành công trong vai trò này, CEO cần các kỹ năng và phẩm chất sau:

Kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân

CEO cần hình thành mối quan hệ tốt với các nhà lãnh đạo khác trong công ty. Điều này hỗ trợ Giám đốc điều hành gặp ít trở ngại hơn liên quan đến các quyết định và định hướng chiến lược cho công ty.

Kỹ năng phân tích

Giám đốc điều hành phải tham gia đánh giá mức độ thành công của công ty trong việc đạt được các mục tiêu. Họ phải đảm bảo rằng mỗi mục tiêu chiến lượng đều có thể tính toán, ước lượng được.

Kỹ năng lãnh đạo

CEO phải thể hiện khả năng lãnh đạo cần thiết để đảm bảo sứ mệnh của công ty thành công. Đó là định hướng tầm nhìn, thu hút người theo dõi và tất cả các khía cạnh khác để lãnh đạo thành công.

CEO-can-so-huu-nhieu-loai-ky-nang-khac-nhau

Kỹ năng quản lý

CEO chịu trách nhiệm tạo ra môi trường làm việc học hỏi để nâng cao và phát triển kỹ năng của nhân viên. Khi nhân viên có thể học hỏi và biết cách thúc đẩy bản thân phát triển, công ty có thể ngày càng đi lên.

Sự khác biệt giữa Giám đốc điều hành CEO và Chủ tịch Hội đồng quản trị COB

Không nên nhầm lẫn giữa vai trò của Giám đốc điều hành và Chủ tịch Hội đồng quản trị. CEO là người ra quyết định hàng đầu tại một công ty trong khi COB có trách nhiệm bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư và giám sát toàn bộ công ty. COB đặt mục tiêu dài hạn cho công ty, đánh giá hiệu quả và biểu quyết các quyết định do CEO đề xuất.

Chủ tịch Hội đồng quản trị có cấp bậc cao hơn so với Giám đốc điều hành. CEO không thể thực hiện các hành động lớn nếu không có sự chấp thuận của hội đồng quản trị. Hầu hết Chủ tịch Hội đồng quản trị không tham gia trực tiếp vào hoạt động kinh doanh hàng ngày. Vì vậy, CEO sẽ phải linh hoạt trong việc điều hành công ty.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đọc đã có cái nhìn chính xác nhất về CEO. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ hữu ích cho cuộc sống của bạn. Để đón đọc nhiều bài viết hơn nữa, đừng quên truy cập thường xuyên vào trang web của ReviewAZ.

Có thể bạn chưa biết: Outsource là gì? Bạn biết được những thông tin gì thú vị Outsource?

Bạn có thể thích
Menu