Abstract là gì? Các cách để viết một bản Abstract hoàn chỉnh

Abstract là gì? Các cách để viết một bản Abstract hoàn chỉnh

Trong công việc và học tập hiện nay đang du nhập và sử dụng rất nhiều từ chuyên ngành tiếng Anh. Các từ này thường có độ dài ngắn hơn và bao quát phạm vi ý nghĩa rộng hơn so với tiếng việt. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng đều hiểu hoàn toàn ý nghĩa của các từ này. Trong đó, Abstract là gì là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Để trả lời cho vấn đề này, hãy cùng đến với bài viết dưới đây của chúng tôi.

Abstract là gì?

Abstract là bản tóm tắt ngắn của một tác phẩm có độ dài hơn gấp nhiều lần. Chẳng hạn như đó là một luận văn hoặc bài nghiên cứu. Bản tóm tắt khoa học xã hội có thể bao gồm phạm vi, mục đích, kết quả và nội dung của công việc. Bản tóm tắt của một tác phẩm khoa học nhân văn có thể chứa luận điểm, nền tảng và kết luận của tác phẩm lớn hơn.

Abstract-là-mot-tu-tieng-Anh-co-nghia-la-ban-tom-tat

Abstract báo cáo ngắn gọn mục tiêu và kết quả nghiên cứu để người đọc biết chính xác nội dung. Một bản tóm tắt không phải là một bài phê bình và không đánh giá tác phẩm được tóm tắt. Tuy nó chứa các từ khóa có trong văn bản lớn nhưng phần tóm tắt là tài liệu gốc. Nó không phải một đoạn văn trích dẫn trong bài.

Trong mọi trường hợp, phần tóm tắt là thứ cuối cùng bạn viết. Nó phải là một văn bản hoàn toàn độc lập và khép kín. Abstract phải dễ hiểu đối với những người chưa đọc toàn bộ bài của bạn hoặc các nguồn liên quan.

Có thể bạn quan tâm: Approved là gì? Ý nghĩa thường gặp trong các lĩnh vực khác nhau

Các loại Abstract

Hiện nay Abstract được chia thành 2 loại chính là mô tả và cung cấp thông tin. Chúng có các mục đích khác nhau, do đó, chúng có các thành phần và phong cách khác nhau. Ngoài ra còn có một loại Abstract thứ ba nữa nhưng nó hiếm khi được sử dụng.

Dưới đây là một số thông tin chi tiết hơn về các loại Abstract:

Tóm tắt mô tả

Bản tóm tắt mô tả cho biết loại thông tin được tìm thấy trong tác phẩm. Nó không đưa ra đánh giá nào về công việc, cũng như không đưa ra kết quả hoặc kết luận của nghiên cứu. Nó bao gồm các từ chính được tìm thấy trong văn bản. Ngoài ra có thể bao gồm cả mục đích, phương pháp và phạm vi nghiên cứu.

Về cơ bản, tóm tắt mô tả mô tả công việc được trừu tượng hóa. Một số người lại coi đó là một dàn ý của tác phẩm, hơn là một bản tóm tắt. Các bản tóm tắt mô tả thường rất ngắn – trong khoảng 100 từ hoặc ít hơn.

Tóm tắt thông tin

Phần lớn nội dung các bản tóm tắt là thông tin. Một bản tóm tắt thông tin tốt đóng vai trò như một đại diện cho chính tác phẩm. Có nghĩa là, người viết trình bày và giải thích tất cả các lập luận chính và các kết quả và bằng chứng quan trọng trong một bài báo / giấy / cuốn sách hoàn chỉnh.

Ban-tom-tat-thong-tin-bao-ham-nhieu-noi-dung-hon-tom-tat-mo-ta

Bản tóm tắt thông tin bao gồm thông tin có thể được tìm thấy trong bản tóm tắt mô tả. Hơn thế nó còn có cả các kết quả và kết luận của nghiên cứu và các khuyến nghị của tác giả.

Loại Abstract thông tin này có độ dài thay đổi tùy theo từng loại lĩnh vực. Nhưng một bản tóm tắt nhiều thông tin hiếm khi nhiều hơn 10% độ dài của toàn bộ tác phẩm. Trong trường hợp một tác phẩm dài hơn, nó có thể ít hơn nhiều.

Các cách để viết Abstract

Thực sự là một thách thức để cô đọng một văn bản dài thành một bản tóm tắt ngắn gọn. Cần nhớ rằng, Abstract là phần đầu tiên và đôi khi là duy nhất mọi người đọc. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết cách viết cho chính xác. Một vài cách thức dưới đây có thể hỗ trợ bạn khi bắt đầu viết Abstract:

Nếu cần tóm tắt bài viết của chính mình

Khi phải tóm tắt văn bản hay nghiên cứu mình tự làm thường sẽ khó hơn rất nhiều. Bởi bạn đã phải dày công nghiên cứu và làm việc trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Tuy nhiên, có một số thủ thuật mà bạn có thể sử dụng để làm cho nó dễ dàng hơn.

  • Phác thảo ngược

Kỹ thuật này thường được sử dụng khi gặp khó khăn trong việc tổ chức bài viết của riêng mình. Quá trình này bao gồm việc viết ra ý tưởng chính của mỗi đoạn trên một tờ giấy riêng biệt. Với mục đích viết tóm tắt, hãy thử nhóm các ý chính của mỗi phần của bài báo thành một câu duy nhất. Thực hành nhóm các ý tưởng bằng cách sử dụng webbing hoặc mã màu .

Đối với một bài báo khoa học, hãy đặt ra các tiêu đề Mục đích, Phương pháp, Kết quả và Thảo luận. Sử dụng dàn ý ngược để khám phá ý tưởng chính trong mỗi phần và sau đó chắt lọc những ý tưởng này thành một Abstract.

  • Cắt và dán

Để sử dụng phương pháp này, trước tiên hãy in phần cần tóm tắt ra giấy. Hãy đọc toàn bộ các tờ giấy và cắt và dán các câu nắm bắt các đoạn văn chính. Kỹ thuật này rất hữu ích cho nghiên cứu khoa học xã hội với những phát hiện không thể gói gọn bằng những con số hay kết quả cụ thể

Các bản thảo khoa học thường có luận điểm rõ ràng và các câu chủ đề giàu thông tin. Cô lập các câu này trong văn bản riêng biệt và chỉnh sửa chúng thành một đoạn văn thống nhất.

Có thể bạn quan tâm: Amater là gì? Người amater có những biểu hiện gì?

Nếu cần tóm tắt bài viết của người khác

Khi tóm tắt một cái gì đó chưa viết, bạn không thể tóm tắt các ý chính chỉ bằng cách cắt và dán. Thay vào đó, bạn phải xác định những gì một độc giả tiềm năng muốn biết về tác phẩm.

  • Xác định các thuật ngữ chính

Tìm kiếm trong toàn bộ tài liệu để tìm các thuật ngữ chính xác định mục đích, phạm vi và phương pháp của tài liệu. Hãy chú ý phần mở đầu (hoặc mục đích) và kết luận (hoặc thảo luận). Các phần này sẽ chứa tất cả các ý chính và các thuật ngữ chính trong bài.

Can-xac-dinh-cac-thuat-ngu-chinh-trong-bai

  • Đánh dấu các cụm từ và câu chính

Thay vì cắt và dán, hãy thử đánh dấu các câu hoặc cụm từ có vẻ là trọng tâm của tác phẩm. Sau đó, trong một tài liệu riêng, viết lại các câu và cụm từ bằng từ ngữ của riêng bạn.

  • Đừng xem lại

Sau khi đọc toàn bộ nội dung, hãy đặt nó sang một bên và viết một đoạn văn về tác phẩm mà không đề cập đến nó. Trong bản nháp đầu tiên, bạn có thể không nhớ tất cả các thuật ngữ chính. Tuy vậy bạn sẽ nhớ điểm chính của tác phẩm là gì.

Như vậy bài viết trên đã trả lời câu hỏi Abstract là gì và các cách viết đúng nhất. Với những thông tin này, hy vọng bạn có thể áp dụng vào công việc của bản thân. Đừng quên theo dõi website của VNReview TOP để cập nhật tin tức mới mỗi ngày nhé.

Có thể bạn quan tâm: Arc là gì? Từ ngữ này thường được sử dụng trong những lĩnh vực nào?

Bạn có thể thích

Bài viết tương tự

Menu